1
02:45 EDT Thứ bảy, 11/07/2020

Menu

Liên kết trong tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hoá
Sở Y tế Thanh Hóa

Liên kết trong nước

Bộ Y Tế
Benh vien Viet Duc
Benh vien bach Mai

Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Góc chuyên môn » Cận lâm sàng

Banner chúc mừng năm mới (giữa trang)

Nguyên tắc định danh, định tuýp huyết thanh vi khuẩn (phần thứ hai)

4.2 –Tiến hành các thử nghiệm oxi hóa và lên men. Sáu loại phản ứng oxi hóa sinh học được thử nghiệm : Các phản ứng lên men: đường với ống Durham, hỗn hợp acid, butanediol, sự tạo thành catalase và oxidase, khử nitrate. Bắt đầu tiến hành Ủ ấm : trừ ống nghiệm E ủ 3-5 ngày, các ống còn lại ủ 24-48 h.

Nguyên tắc định danh, định tuýp huyết thanh vi khuẩn (phần thứ nhất)

I/ NHỮNG VẤN DỀ CHUNG Định danh là công việc xếp loại vi sinh vật phân lập được( vi khuẩn) theo hệ thống đơn vị phân loại sinh vật với danh pháp ( nomemclature) thứ tự:

Nuôi cấy tìm vi khuẩn gây bệnh trong Labo vi sinh lâm sàng

Các xét nghiệm vi sinh lâm sàng thường chỉ hay được nhắc đến ở các bệnh viện có Labo vi sinh riêng biệt, có cán bộ chuyên khoa sâu và được trang bị, điều hành phù hợp. Hơn nữa vi sinh y học là một môn học khó, lại được học rất lâu trước khi các cán bộ y tế ra trường do đó nhận thức chung về các loại xét nghiệm này là không thống nhất. Trong khi đó điều trị, dự phòng các bệnh nhiễm trùng, dịch bệnh chỉ thực sự hiệu quả khi người ta xác định rõ căn nguyên.Chúng tôi giới thiệu chuyên đề này hy vọng các cán bộ y tế, sinh viên, các nhà quản lý, các cán bộ giám định bảo hiểm y tế có thể tìm thấy những thông tin bổ ích cho công việc của mình. Tác giả trân trọng cảm ơn những ý kiến nhằm làm hoàn thiện chuyên đề.

Giới thiệu ứng dụng whonet software trong khoa vi sinh lâm sàng bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Whonet Software là gì? Là một phần mềm do một nhóm bác sỹ người Mỹ đứng đầu là John Sterlling viết, được WHO chấp nhận dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong các LABO vi sinh như là một phần mền chuẩn thức trong việc nghiên cứu đánh giá, quản trị, trao đổi, cảnh báo dữ liệu đề kháng cũng như các tính chất sinh học khác của vi sinh vật. Ngày nay mọi thông tin trao đổi về vi sinh y học trên các hội nghị khoa học quốc tế, giảng dạy, úng dụng trong lâm sàng, dịch tễ đều được xử lý trên WHONET. Các phiên bản của WHONET: khởi đầu từ WHONET 4.0 qua nhiều lần updated ngày nay đã tới phiên bản 5.6 (trung bình mỗi năm một phiên bản). Có thể nói WHONET là một phần mềm y khoa được updating thường xuyên nhất.

Những lưu ý với bệnh nhân nhiễm Tụ cầu vàng kháng Methiciline (MRSA)

Chủng S.aureus kháng Methicilline khi mang gen mecA trên nhiễm sắc thể. Những chủng nhạy cảm với Methicilline đều không tìm thấy gen này.

Xét nghiệm vi sinh lâm sàng bằng soi trực tiếp

Xét nghiệm soi trực tiếp ( direct examination) tìm vi sinh vật gây bệnh là phương pháp đơn giản nhất được triển khai rộng rãi từ tuyến huyện trở lên. Đây là phương pháp đòi hỏi trang bị đơn giản, rẻ tiền, là yêu cầu đào tạo bắt buộc với tất cả các kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sỹ vi sinh y học, yêu cầu đào tạo với điều dưỡng là phần kỹ thuật lấy, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm.

Giá trị ứng dụng của các xét nghiệm vi sinh

Xét nghiệm vi sinh là các loại xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh nhiễm trùng, bằng chứng của quá trình nhiễm trùng bao gồm cả dịch bệnh. Như vậy đối tượng của các loại xét nghiệm này là các vi sinh vật gây bệnh ở trong các bệnh phẩm được thu thập từ người, môi trường sống, các loại dụng cụ, thức ăn... có khả năng liên quan đến căn nguyên nhiễm trùng.

 

Văn bản mới

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mổ tim?

Đã triển khai

Đang triển khai

Chưa triển khai

Không biết

Thông tin liên lạc

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bệnh viện: 0966 81 12 12

- Bộ Y tế:        1900 9095