19:33 EDT Chủ nhật, 22/09/2019

Menu

Liên kết trong tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hoá
Sở Y tế Thanh Hóa

Liên kết trong nước

Bộ Y Tế
Benh vien Viet Duc
Benh vien bach Mai

Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Tin tức » Tin tức hoạt động

Banner chúc mừng năm mới (giữa trang)

10 Bệnh nhân lõm xương ức được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Thứ sáu - 28/06/2019 02:43
Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật, 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cho 10 bệnh nhân lõm xương ức.
Lõm ngực (Pectus Excavatum) là một dị dạng bẩm sinh của thành ngực trước, trong đó xương ức và một vài sụn sườn hai bên xương ức phát triển bất thường làm cho thành ngực trước lõm xuống. Theo thống kê tại Mỹ, trong 1000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị lõm ngực, tỉ lệ nam:nữ là 4:1. Nguyên nhân gây lõm ngực bẩm sinh chưa được xác định. Yếu tố gia đình được ghi nhận trong dị tật lõm ngực bẩm sinh. 
 
Lõm ngực bẩm sinh thường ảnh hưởng đến:
Thứ nhất, ảnh hưởng tâm lý – thể chất: Trẻ nhỏ bị lõm ngực do chưa nhận thức rõ về hình thể lồng ngực nên thường không thay đổi tâm lý. Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy thì hay vị thành niên, trẻ bị lõm ngực thường mặc cảm, tự ti, hay xa lánh bạn bè, né tránh các hoạt động lộ ngực của mình. Trẻ lõm ngực thường gầy, thể chất kém phát triển, sa sút thể lực. Khi bị lõm ngực nặng, trẻ gầy yếu, suy nhược, sa sút trí tuệ, đôi khi bị trầm cảm, tự kỷ…
 
Thứ hai, ảnh hưởng chức năng tim – phổi do bị chèn ép: Khi trẻ bị lõm ngực nhẹ, chức năng tim phổi chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, khi bị lõm ngực nặng có chèn ép tim phổi hoặc khi gắng sức nhiều về thể lực như lao động hoặc chơi thể thao thì chèn ép tim phổi thường biểu hiện rõ, bệnh nhân thường thấy mệt nhanh và hụt hơi. Những biểu hiện thường gặp như: Mệt mỏi, hồi hộp, thở nhanh nông khi làm việc, gắng sức, có khi nhiễm trùng đường hô hấp kéo dài, nhịp tim nhanh, trống ngực, đôi khi nghe tim có tiếng thổi khi tim bị đẩy lệch hẳn về bên trái khi lõm ngực nặng.
 
Thứ ba, đau ngực: là triệu chứng cũng thường thấy ở trẻ lõm ngực, đặc biệt ở những trường hợp lõm ngực nặng. Nguyên nhân gây đau là do biến dạng xương, do căng cơ, do tư thế gò bó, không thoải mái trong sinh hoạt, nghỉ ngơi và hoạt động thể lực.
Trong lõm ngực thành ngực trước lõm vào trong, lõm có thể đối xứng hoặc không đối xứng. Hố lõm thường được chia thành hai dạng: Dạng chén (hố lõm hẹp và sâu) và dạng đĩa (hố lõm nông và rộng – tương ứng với dạng ngực dẹt). Ngoài ra còn có dạng kết hợp ngực vừa lồi, vừa lõm.
 
Hình ảnh trước phẫu thuật
Độ tuổi chỉ định phẫu thuật:
 
- Nếu phẫu thuật ở lứa tuổi dậy thì  sẽ đạt được tính thẩm mỹ cao và hầu hết không có ảnh hưởng đến hô hấp. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, chiều trước – sau của lồng ngực sẽ bị dẹt, đối tượng lớn xương sẽ bị canxi hóa nhiều, khi mổ sẽ đau nhiều hơn. 
- Nếu phẫu thuật cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, có những trường hợp 2 tuổi. Ưu điểm khi mổ ở trẻ nhỏ là sau phẫu thuật lồng ngực tròn đều, chiều trước – sau của lồng ngực rộng hơn, không bị dẹt, hình thể đẹp, cân đối, làm tăng hô hấp trong lồng ngực và mức độ đau sau mổ sẽ giảm hơn.


Hình ảnh sau phẫu thuật
 
Được sự chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cho 10 bệnh nhân mắc bệnh lõm xương ức bằng phẫu thuật nội soi, không có tai biến trong phẫu thuật. Tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật hồi phục tốt, lồng ngực cân đối, thời gian nằm viện ngắn, trung bình xuất viện sau 5 ngày điều trị.
 
 
 
   

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, Bác sĩ: Nguyễn Công Hiệu - Khoa TMLN

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mổ tim?

Đã triển khai

Đang triển khai

Chưa triển khai

Không biết

Thông tin liên lạc

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bệnh viện: 0966 81 12 12

- Bộ Y tế:        1900 9095