1
05:08 EDT Thứ ba, 11/08/2020

Menu

Liên kết trong tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hoá
Sở Y tế Thanh Hóa

Liên kết trong nước

Bộ Y Tế
Benh vien Viet Duc
Benh vien bach Mai

Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Tin tức » Tin tức hoạt động

Banner chúc mừng năm mới (giữa trang)

Ghép xương hàm, xương ổ răng cho điều trị bệnh nhân dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Thứ hai - 29/07/2019 22:31
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng bằng kỹ thuật ghép xương hàm trên, xương ổ răng lấy xương tự thân từ xương cánh chậu tại khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
 
Khe hở môi, vòm miệng là dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.Trẻ sinh ra bị khe hở môi vòm miệng ngoài việc ảnh hưởng đến chức năng còn ảnh hưởng nặng nề và lâu dài về mặt thẫm mỹ cũng như sự phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ thường có tâm lý tự ti, kém hòa nhập cộng đồng vì nói ngọng, vì những biến dạng hàm mặt do dị tật gây nên.

 

Tại Việt Nam, vấn đề điều trị khe hở môi - vòm miệng trước đây thường chỉ giới hạn ở việc phẫu thuật tạo hình lại khe hở bằng tổ chức phần mềm. Tuy nhiên, những  khuyết hổng về xương tại vị trí khe hở chưa được quan tâm nhiều vì vậy sau phẫu thuật trẻ vẫn bị biến dạng khuyết xương hàm trên, khuyết xương ổ răng ảnh hưởng nhiều đến việc mọc răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh.

Hình ảnh Bệnh nhân sau phẫu thuật

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của y học  nói chung và chuyên ngành Răng Hàm Mặt nói riêng, đặc biệt sự phát triển của kỹ thuật ghép xương và chỉnh nha đã giải quyết tương đối triệt để vấn đề khuyết hổng xương và là tiền đề cho việc chỉnh nha cho bệnh nhân về sau. Bệnh nhân được ghép xương hàm trên, xương ổ răng bằng xương tự thân lấy từ xương cánh chậu. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi đội ngũ y bác sỹ phải có trình độ chuyên sâu chuyên ngành Răng Hàm Mặt, chuyên ngành gây mê hồi sức cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại.
 
6 tháng đầu năm 2019, khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã triển khai thành công kỹ thuật ghép xương hàm, xương ổ răng cho bệnh  nhân dị tật khe hở môi, vòm miệng có khuyết xương mang lại thẩm mỹ, nụ cười và sự tái hòa nhập cộng đồng cho bệnh nhân.
                                  

Tác giả bài viết: BSCKII. Lê Văn Tứ - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mổ tim?

Đã triển khai

Đang triển khai

Chưa triển khai

Không biết

Thông tin liên lạc

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bệnh viện: 0966 81 12 12

- Bộ Y tế:        1900 9095