1
21:35 EDT Thứ tư, 03/06/2020

Menu

Liên kết trong tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hoá
Sở Y tế Thanh Hóa

Liên kết trong nước

Bộ Y Tế
Benh vien Viet Duc
Benh vien bach Mai

Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Tin tức

Banner chúc mừng năm mới (giữa trang)

Cảnh giác các biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Thứ hai - 05/11/2018 23:07
Ngày 11 tháng 9 năm 2018, Khoa HSCC bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân P. T. L 19 tháng tuổi, địa chỉ huyện Hậu Lộc – tỉnh Thanh Hóa. Trẻ bị bệnh ở nhà với biểu hiện sốt cao từng cơn, ăn uống kém, có ít bọng nước ở miệng, tay và chân.
 
Gia đình tự điều trị thuốc tại nhà nhưng tình trạng không đỡ, trẻ biểu hiện triệu chứng giật mình tăng dần, được nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch với các biểu hiện của bệnh tay chân miệng có biến chứng hô hấp, tuần hoàn và thần kinh. Xét nghiệm dương tính với Entrovirus 71. Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thở máy, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục. Bệnh cải thiện dần về các chức năng hô hấp, tuần hoàn. Bệnh nhân được xuất viện sau 11 ngày điều trị tại khoa HSCC. 
 
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. 
Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.
 
Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.
 
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

 
Bệnh tay chân miệng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan thần kinh, hô hấp và tim mạch. Bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng  nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Các triệu chứng của bệnh lý tay chân miệng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: sốt do virus, viêm đường hô hấp trên, sốt cao gây co giật...nên gia đình bệnh nhân thường không phát hiện được hoặc khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn với các biến chứng rất nặng.
 
Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh tay chân miệng, gia đình nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Phương pháp lọc máu liên tục được ứng dụng trong điều trị bệnh tay chân miệng có biến chứng rất nặng

Tác giả bài viết: Ths.Bs Ngô Việt Hưng - Khoa HSCC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mổ tim?

Đã triển khai

Đang triển khai

Chưa triển khai

Không biết

Thông tin liên lạc

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bệnh viện: 0966 81 12 12

- Bộ Y tế:        1900 9095