1
21:55 EDT Thứ tư, 03/06/2020

Menu

Liên kết trong tỉnh

UBND tỉnh Thanh Hoá
Sở Y tế Thanh Hóa

Liên kết trong nước

Bộ Y Tế
Benh vien Viet Duc
Benh vien bach Mai

Trang nhất » Tin Tức - Sự kiện » Tin tức

Banner chúc mừng năm mới (giữa trang)

Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Thứ hai - 08/04/2019 05:18
Nhằm cập nhật bổ sung các kiến thức, kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Ngày 05/04/2019, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lớp “Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn” cho hơn 200 các cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và 14 điều dưỡng trưởng đến từ Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa.
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể được xem như là bệnh gây ra bởi bệnh viện, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải chỉ trong thời gian bệnh nhân nằm viện. Nhiều nghiên cứu cho thấy NKBV làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị. Cùng với sự xuất hiện một số bệnh gây ra bởi những vi sinh vật kháng thuốc, hoặc bởi những tác nhân gây bệnh mới, NKBV vẫn còn là vấn đề nan giải ngay cả ở các nước đã phát triển. Thống kê cho thấy tỉ lệ NKBV vào khoảng 5-10% ở các nước đã phát triển và lên đến 15-20% ở các nước đang phát triển.
 
Khai mạc lớp tập huấn, BSCKII Lê Thị Minh Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa nêu lên tầm quan trọng kiểm soát nhiễm khuẩn đối với công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bởi làm tốt công tác này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm tỷ lệ mắc bệnh - tỷ lệ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh,…và giảm chi phí điều trị.
 
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), trong những năm qua Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước nâng cao hiệu quả công tác KSNK bệnh viện. Một trong những giải pháp đó là đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại, tăng cường đào tạo và tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ y tế đối với công tác kiểm soát nhiểm khuẩn.
 
Trong khuôn khổ buổi tập huấn, Tiến sỹ Lê Kiến Ngãi  – Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện  Nhi Trung ương đã cung cấp những tiêu chuẩn, hướng dẫn thực hành, tổ chức và triển khai, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo thông tư số 16/2018/TT-BYT ngày 20/07/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong vấn để triển khai, cách ly các bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh sởi, nguyên tắc sắp xếp người bệnh trong bệnh viện khi có dịch bệnh xảy ra…
 
Kết thúc buổi tập huấn, các học viên tham dự đã được trang bị nhiều kiến thức về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Đây là cơ sở quan trọng để Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cũng như khẳng định thương hiệu của Bệnh viện trong thời gian tới.
 
 

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thùy Trang – Phòng ĐT& CĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mổ tim?

Đã triển khai

Đang triển khai

Chưa triển khai

Không biết

Thông tin liên lạc

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bệnh viện: 0966 81 12 12

- Bộ Y tế:        1900 9095