Hotline
tel:02293 651 648
Email: info@songnamgroup.com
\
\

Giới thiệu về kiến trúc tân cổ điển

1. Giới thiệu về kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển (Neoclassical Architecture) là một phong trào kiến trúc được sinh ra bởi phong trào Tân cổ điển vào giữa thế kỷ 18 ở Pháp và Ý, trở thành một trong những phong trào kiến trúc phổ tân cổ điển biến nhất ở Phương Tây.

Về hình thức, kiến trúc tân cổ điển sẽ tập trung nhấn mạnh vào những bức tường hơn là sử dụng sự tương phản mạnh mẽ của sáng tối và duy trì sự đặc trưng riêng biệt cho từng bộ phận của nó. Còn về chi tiết trong trang trí, phong cách này như một sự đối lập với phong cách Rococo. Công thức kiến trúc  tân cổ điển như một sự vượt bậc với một số đặc điểm cổ điển của kiến trúc truyền thống thời kỳ hậu Baroque. Do đó, phong cách được xác định bởi tính đối xứng, hình học đơn giản và nhu cầu xã hội thay vì trang trí.

2. Lịch sử của kiến trúc tân cổ điển

Khi kiến ​​trúc tân cổ điển bắt đầu thịnh hành ở châu Âu vào những năm 1750, việc tôn vinh việc hạn chế sự cổ điển của nó được coi là phản ứng đối với sự hào nhoáng lộng lẫy và lối trang trí của phong cách Rococo phổ biến ở châu Âu bắt đầu từ khoảng năm 1730.

Hơn nữa, việc phát hiện ra các tàn tích trong quá trình khảo cổ học ở Pompeii và Herculaneum đều làm say mê thế giới và truyền cảm hứng cho các kỹ sư xây dựng và kiến ​​trúc sư nghiên cứu, đánh giá. Và cuối cùng là làm sống lại phong cách xây dựng của đế chế Hy Lạp và La Mã cổ đại với những sự thay đổi sao cho phù hợp với hiện tại.

Phong cách xây dựng kiến trúc tân cổ điển phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ 18 và 19, đặc biệt là ở lục địa Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ cũng như Châu Mỹ Latin. Ở Nga, Catherine Đại đế (1762-96) đã biến thành phố St.Petersburg thành một thủ đô vĩ đại của châu Âu một phần lớn nhờ tham vọng xây dựng theo phong cách tân cổ điển của bà. Đến năm 1800, nước Anh đã hoàn toàn chấp nhận kiến ​​trúc tân cổ điển, dẫn đầu bởi các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Robert Adam và John Soane.

Là một quốc gia trẻ với những ý tưởng còn ấp ủ, Hoa Kỳ đã mô phỏng phong cách xây dựng của Hy Lạp cổ đại – nơi sản sinh ra nền dân chủ – khi hình thành nhiều tòa nhà chính phủ cơ bản, chẳng hạn như Nhà Trắng (White House) và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (U.S. Capitol Building).

Xu hướng thiết kế kiến trúc tân cổ điển cuối cùng đã nhường chỗ cho chủ nghĩa hiện đại – đơn giản, phi đối xứng, không dùng hoạ tiết, sử dụng vật liệu mới vào đầu đến giữa thế kỷ 20. Nhưng ngày nay, khi kiến trúc đương đại là phong cách xây dựng chủ đạo, thì các tòa nhà theo phong cách tân cổ điển vẫn tiếp tục được thiết kế và xây dựng chỉ là ở mức độ thấp hơn, thường được làm mới thành các công trình “cổ điển mới” – “new classical”.

3. Đặc điểm chính của kiến trúc tân cổ điển

  • Quy mô công trình lớn
  • Sử dụng dạng hình học đơn giản
  • Kiến trúc cột ấn tượng
  • Thể hiện kiểu cách theo Hy Lạp hoặc La Mã cổ đại
  • Mái dốc hoặc mái bằng
  • Nhấn mạnh vào mặt phẳng cả nội thất và ngoại thất

4. Các biến thể của kiến trúc tân cổ điển

Các toà nhà kiểu đền thờ. Phong cách này mô phỏng phong cách của những ngôi đền cổ đại. Ví dụ như đền Panthéon ở Paris được dựa trên đền Pantheon ở La Mã, và công trình British Museum ở Luân Đôn được lấy ý tưởng từ Hy Lạp.

Các tòa nhà theo kiểu Palladian. Đây là những công trình được lấy cảm hứng từ các biệt thự của kiến trúc sư người Ý ở thế kỷ 16 là Andrea Palladio, ông đã lấy cảm hứng từ các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Ở Anh, kiến ​​trúc sư Robert Adam đã cho ra đời những ngôi nhà Palladian ở vùng nông thôn. Ở Hoa Kỳ thì White House và the U.S. Capitol là những công trình đặc trưng về phong cách Palladian trong kiến trúc tân cổ điển.

Các tòa nhà hình khối cổ điển. Những công trình theo dạng này sẽ có hình chữ nhật hoặc hình vuông, thường có mái bằng và ngoại thất sẽ có các cột hoặc vòm lặp lại để tạo hình khối như phong cách trang trí cổ điển. Thư viện Saint-Genevieve và nhà hát Palais Garnier là 2 công trình đặc trưng, nổi tiếng nhất thế giới theo dạng hình khối này.

Ngày nay, kiến trúc tân cổ điển luôn làm mưa làm gió và luôn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường hiện nay. Tâm Phát hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm phần nào về loại hình kiến trúc tân cổ điển. Nếu có gì thắc mắc hoặc bạn muốn xây dựng một ngôi nhà phong cách tân cổ điển thì hãy liên hệ để Tâm Phát được tư vấn giúp bạn nhé!

Tin tức liên quan

Những mẫu thiết kế nội thất biệt thự nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Loại hình bất động sản này đang dần được ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt đây chính là “khẩu vị đầu tư” kiểu mới của giới thượng lưu.

Trong công tác xây dựng nhà ở hiện nay, có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trong đó có việc xây tường gạch đúng kỹ thuật. Vì vậy, TÂM PHÁT xin gửi đến các bạn các kỹ thuật xây tường gạch từ các bước chuẩn bị đến khi hoàn thiện một cách chi tiết nhất. Mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Rất nhiều người biết đến sơn lót nhưng không hiểu rõ tác dụng chính của nó là gì nên cảm thấy băn khoăn, phân vân không biết có nên dùng sơn lót khi sơn nhà không.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định phạt tiền 10-50 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng.