Hotline
tel:02293 651 648
Email: info@songnamgroup.com
\
\

Sự khác biệt giữa gỗ MFC và MDF

Gỗ MFC và gỗ MDF là 2 loại gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, nhất là đối với những công trình nhà phố. Sở dĩ như vậy vì cả 2 loại gỗ này đều đáp ứng được công năng sử dụng và giá thành rẻ, giúp gia chủ tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng. Cùng Tâm Phát trong bài viết này tìm hiểu về 2 loại gỗ này và so sánh sự khác biệt giữa gỗ MFC và MDF nhé!

1. Gỗ MFC là gì?
Gỗ MFC là một loại gỗ công nghiệp được cấu thành từ lớp dăm gỗ mịn được kết dính với nhau bằng keo dán và sau đó được phủ một lớn melamine ở cả hai mặt. Lớp melamine này được sử dụng để tạo độ bóng và giúp chống trầy cho bề mặt gỗ.

Gỗ MFC có độ bền, khả năng chống trầy xước rất tốt và dễ dàng vệ sinh. Trong xây dựng, gỗ MFC được ứng dụng để mô phỏng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, gỗ MFC có khả ănng chịu nước kém, không có tính tự nhiên và khả năng chịu lực hạn chế.

Mẫu gỗ MFC

2. Gỗ MDF là gì?
Gỗ MDF là một loại gỗ công nghiệp được cấu tạo từ sợi gỗ và bột gỗ mịn được kết dính với nhau bằng keo, sau đó được nén chặt thành những tấm gỗ dạng bảng với kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Bề mặt gỗ MDF mịn, thường được phủ laminate hoặc veneer để tạo ra gỗ thành phẩm.

Gỗ MDF có giá thành rẻ hơn so với gỗ tự nhiên và độ dày đồng đều, dễ dàng làm phẳng, gia công cắt đục. Tuy nhiên, khả năng chịu nước của gỗ MDF kém, trong quá trình sử dụng nếu tiếp xúc lâu với nước rất dễ bị hỏng hoặc cong vênh. Ngoài ra, khả năng chịu lực của gỗ cũng khá kém, rất dễ bị gãy nứt nếu bị tác động lực mạnh.

Mẫu gỗ MDF

3. So sánh sự khác biệt giữa gỗ MFC và gỗ MDF

Đặc điểm  Gỗ MFC Gỗ MDF
Cấu trúc  Dăm gỗ kết hợp với keo, được phủ melamine cả 2 mặt.  Sợi gỗ và bột gỗ, được kết dính với keo và nén chặt để tạo thành phẩm.
Bề dày gỗ  Từ 8mm – 25mm Từ 2mm – 25mm
Khả năng chống nước Không tốt, bị hỏng nếu tiếp xúc thời gian dài với nước. Không tốt, bị hỏng nếu tiếp xúc thời gian dài với nước. 
Bề mặt gỗ Mịn, chống trầy, có thể mô phỏng thành nhiều vật liệu khác nhau.  Mịn, phủ laminate hoặc veneer và thường được cần sơn. 
Khả năng chịu lực  Thấp, thấp hơn so với gỗ MDF.  Trung bình, cao hơn so với gỗ MFC.
Gia công  Dễ dàng gia công, cắt đục và làm việc với các dụng cụ thông thường.  Dễ dàng gia công cắt đục và có thể tạo được nhiều chi tiết phức tạp. 
Ứng dụng  Nội thất tủ bếp, đồ gỗ nội thất.  Sàn nhà, ốp tường và vật dụng nội thất. 

Tin tức liên quan

Những mẫu thiết kế nội thất biệt thự nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Loại hình bất động sản này đang dần được ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt đây chính là “khẩu vị đầu tư” kiểu mới của giới thượng lưu.

Trong công tác xây dựng nhà ở hiện nay, có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trong đó có việc xây tường gạch đúng kỹ thuật. Vì vậy, TÂM PHÁT xin gửi đến các bạn các kỹ thuật xây tường gạch từ các bước chuẩn bị đến khi hoàn thiện một cách chi tiết nhất. Mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Rất nhiều người biết đến sơn lót nhưng không hiểu rõ tác dụng chính của nó là gì nên cảm thấy băn khoăn, phân vân không biết có nên dùng sơn lót khi sơn nhà không.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định phạt tiền 10-50 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng.