Hotline
tel:02293 651 648
Email: info@songnamgroup.com
\
\

Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi để xây nhà đúng nhất

Trạch tuổi là gì mà nhiều người lại quan tâm trước khi làm nhà. Với những kiến thức về phong thủy của mình, Tâm Phát sẽ mang đến một bài viết giải đáp tất cả các thắc mắc về Trạch tuổi cũng như cách tính Trạch tuổi chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Trạch tuổi là gì? 
Theo từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh, từ trạch có nhiều nghĩa trong đó có một cách định nghĩa chữ trạch là nhà ở, mồ mả. Ngoài ra, trạch còn có những từ ghép như trạch-khoán là khế ước bán nhà, trạch ưu là nỗi buồn trong nhà. 

Trong phong thủy, người ta còn đưa ra khái niệm trạch không thể lẫn lộn với khái niệm trạch trong từ Bát Trạch nói trên, trạch ở đây tương quan với long mạch, tức là mang yếu tố đường truyền dẫn khí. Lúc này trạch được xem như mang một luồng khí đi vào cửa chính của ngôi nhà. Sau đó thoát ra khỏi ngôi nhà dựa vào cửa thoát khí. 

Trạch tuổi là gì? Có liên quan gì đến việc xây nhà.

2. Tính trạch tuổi để làm nhà
Trạch tuổi là cách tính tuổi làm nhà theo bảng “Cửu Trạch Vận Niên” được tính toán bởi các thầy phong thủy. Theo đó, tuổi của gia chủ sẽ được tính ra theo bảng này, xem xét tuổi nào tốt để làm nhà và tuổi nào xấu không nên làm nhà.

Bảng cửu trạch vận niên

Chúng ta vẫn hay nghe câu: 

“Làm nhà cửu trạch vận từng niên

Bảo Lộc Phúc Đức phú thọ yên

Nếu gặp Bại Hư Khốc Quỷ Tử

Ất là sát chủ hoặc thê hiền” 

Các câu thơ trên đã nhắc đến 9 cung vận niên tốt xấu. Theo đó, Phúc, Đức, Bảo, Lộc là những trạch mang lại may mắn, hạnh phúc viên mãn. Ngược lại, Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử là những trạch xấu, mang đến tai ương, xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, nếu gia năm nay gia chủ đang thuộc những trạch này, nên tránh việc xây nhà hoặc làm những công việc đại trọng. 

Cách tính Trạch tuổi
Trạch là một trong những quy luật tốt xấu mà gia chủ trước khi làm nhà cần phải quan tâm, chú ý. Theo đó, để tính tuổi trạch chính xác có thể làm theo 1 trong 2 cách tính như sau:

Cách 1:  “Tuổi mụ chia 9”. Kết quả dư ứng với số nào thì tương đương với các giá trị sau: Trạch Phúc(1) – Trạch Đức(2) – Trạch Bại(3) – Trạch Hư(4) – Trạch Khốc(5) – Trạch Quỷ(6) – Trạch Tử(7) – Trạch Bảo(8) – Trạch Lộc(9). 

Ví dụ: Năm nay 52 tuổi. Lấy 52:9 được 5 dư 7 ứng với cung mệnh Trạch Tử. Đây được coi là năm khá xấu để gia chủ làm nhà vì vậy gia chủ không nên làm nhà cửa vào những năm như vậy. 

Cách 2: Từ ô số 1 là 1 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được. Hoặc ô số 1 là 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, ô số 3 là 30 tuổi, ô số 4 là 40 tuổi, ô số 5 là 50 tuổi. Và tương tự như vậy, khi tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

Xem tuổi làm nhà theo năm sinh.

Tuổi tốt để làm nhà
Sau khi tính tuổi theo Cửu Trạch, ta có một số tuổi tốt nên làm nhà: 

  • Tuổi 27- 36-45-54-63-72: là được Trạch Lộc (Rất tốt)
  • Tuổi 26- 35-44-53-62-71: là được Trạch Bảo (Tốt)
  • Tuổi 20- 29-38-47-56-65: là được Trạch Đức (Tốt)
  • Tuổi 19- 28-37-46-55-64: là được Trạch Phúc (Tốt)

 

Tuổi không nên làm nhà
Những tuổi không nên khởi công làm nhà, hay thực hiện những việc quan trọng trong năm theo bảng Cửu Trạch như: 

  • Tuổi 19- 30-39-48-57-66: Trạch Bại. Làm việc to nhỏ thường bị thất bại hỏng việc.
  • Tuổi 20- 31-40-49-58-67: Trạch Hư. Công việc dễ bị hư hỏng.
  • Tuổi 21- 32-41-50-59-68: Trạch Trung có nghĩa khắc xấu.
  • Tuổi 22- 33-42-51-60-69: Trạch Quỷ. Trong những năm này, gia chủ sẽ gặp những điều hung dữ ở các nơi dồn đến. Hoặc muốn nói đến những quấy phá việc trong gia đình và công việc của người đứng tuổi năm Quỷ, làm cho mọi việc đều bị bỏ giở, sai sót.
  • Tuổi 23- 34-43-52-61-70: Trạch Tử. Nhắc nhở thận trọng ốm đau nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn đang có ý định xây nhà hãy xem thật kỹ để việc xây dựng được hoàn thành tốt đẹp, gia đình êm ấm, hạnh phúc. Và bài viết trên của Tâm Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu trạch tuổi là gì rồi. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn may mắn và suôn sẻ cho ngôi nhà của mình! 

Tin tức liên quan

Những mẫu thiết kế nội thất biệt thự nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Loại hình bất động sản này đang dần được ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt đây chính là “khẩu vị đầu tư” kiểu mới của giới thượng lưu.

Trong công tác xây dựng nhà ở hiện nay, có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trong đó có việc xây tường gạch đúng kỹ thuật. Vì vậy, TÂM PHÁT xin gửi đến các bạn các kỹ thuật xây tường gạch từ các bước chuẩn bị đến khi hoàn thiện một cách chi tiết nhất. Mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Rất nhiều người biết đến sơn lót nhưng không hiểu rõ tác dụng chính của nó là gì nên cảm thấy băn khoăn, phân vân không biết có nên dùng sơn lót khi sơn nhà không.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định phạt tiền 10-50 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng.