Hotline
tel:02293 651 648
Email: info@songnamgroup.com
\
\

Ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại tân tiến hơn, mọi người đã biết đến thiết kế nội thất nhiều hơn, và cũng hiểu được những ý nghĩa và tầm quan trọng của công việc này trong chính cuộc sống hàng ngày. Nên đã tạo ra rất nhiều những không gian sống ấn tượng, nổi bật, độc đáo và đầy ý nghĩa.

Khái niệm chung về thiết kế nội thất
Khi tìm hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của thiết kế nội thất thì chúng ta nên hiểu thế nào là thiết kế nội thất. Có thể hiểu đơn giản thiết kế nội thất là việc sắp xếp, bố trí các vật thể, đồ vật thành một thể thống nhất dựa trên một phong cách, một ý tưởng nào đó. Kết hợp cùng sự hài hòa của màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc...để tạo nên một không gian sống thuận tiện nhất, thoải mái và thể hiện được phong cách riêng của chủ nhân.

Do vậy thiết kế nội thất chính là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Và những kỹ sư thiết kế nội thất chính là những nghệ nhân tài hoa và đầy óc sáng tạo.

Vai trò của thiết kế nội thất 
Thiết kế nội thất được coi là linh hồn của ngôi nhà. Khi một ngôi nhà biệt thự được xây dựng với quy mô hoàng tráng, kiểu dáng thiết kế hiện đại, mang một vẻ ngoài ai cũng phải trầm trồ, ngắm nhìn. Nhưng nếu bước vào không gian bên trong lại thiếu đi bàn tay của các kỹ sư thiết kế nội thất thì giá trị của ngôi nhà cũng như vẻ đẹp sẽ mất đi rất nhiều.

Cũng có nhiều người coi thiết kế nội thất chính là người bạn đồng hành của các công trình xây dựng. Thiếu đi thiết kế nội thất thì ngôi nhà đó chưa được coi là hoàn thiện. Đây cũng là một cách ví von dễ hiểu về vai trò của thiết kế nội ngay trong xây dựng lẫn trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất
Tầm quan trọng của thiết kế nội thất sẽ được thể hiện rất rõ qua mỗi công trình khác nhau. Cũng như mỗi căn nhà có thiết kế khác nhau sẽ có những kiểu thiết kế nội thất khác nhau, tương xứng và nổi bật. Cũng như tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mong muốn của người chủ sở hữu thì ý nghĩa của thiết kế nội thất sẽ mang một màu sắc riêng.

Đối với những căn nhà để ở
Với mỗi người chúng ta sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi điều đầu tiên muốn làm là quay trở về căn nhà thân thương và nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí ấm cúng cùng gia đình. Ngôi nhà không chỉ là nơi mà để che nắng che mưa, mà ngôi nhà chính là “tổ ấm” là chốn bình yên cho mỗi bước đi về. Và không gian đó được quyết định rất lớn bởi thiết kế nội thất bên trong.

Theo đó đối với một căn nhà thì thiết kế nội thất mang tính sáng tạo cho một không gian vừa đẹp, vừa an toàn vừa tiện nghi thoải mái. Và làm nổi bật được phong cách, cũng như một phần tính cách chủ nhân ngôi nhà. Đồng thời phải mang đến sự dễ chịu, hài hòa, tác động trực tiếp đến sự nóng giận, buồn vui của tất cả các cá nhân trong gia đình. Tất nhiên cảm xúc tiêu cực ở ngoài xã hội, những cảm giác không hài lòng, những muộn phiền trong công việc sẽ dịu đi, và không còn nữa khi bạn bước chân về căn nhà của mình. Đó chính là tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong một ngôi nhà, dù có vẻ ngoài hiện đại hay cổ điển, có diện tích to hay nhỏ.

Thông thường các kỹ sư thiết kế sẽ dùng những gam màu mang đến sự hài hòa, dễ chịu nhất để sử dụng cho thiết kế không gian sống của một ngôi nhà. Với mục đích làm dịu sự nóng giận, làm ấm áp sự cô đơn, mang đến sự vui vẻ cho không khí gia đình. Các đồ vật trong nhà cũng sẽ được bố trí một cách hợp lý nhất để thuận tiện cho mọi sinh hoạt của gia đình. Cũng như kết hợp với màu sắc tạo thành một thể thống nhất, một không gian sống lý tưởng cho cuộc sống gia đình hòa thuận.

Đối với những công trình công cộng, kinh doanh
Thiết kế nội thất đối với các công trình công cộng riêng biệt cũng tùy thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của công trình đó, mà sẽ có những tác dụng ý nghĩa khác nhau. Điển hình như thiết kế thi công nội thất tại các bệnh viện, khu chăm sóc sức khỏe hay những nơi học tập, vui chơi cho trẻ...thì hướng thiết kế nội thất sẽ là sự tối giản, và phải làm nổi bật lên sự ấm áp, cảm giác an toàn, an tâm. Nên thiết kế nội thất ở những nơi này sẽ mang một tầm vóc cải thiện sức khỏe, tâm trạng và tinh thần của những người sống trong không gian đó.

Đối với các công ty, văn phòng, nơi làm việc thì thiết kế nội thất đóng vai trò như một chất kích thích tinh thần làm việc, sáng tạo của nhân viên. Đồng thời sẽ nổi bật được phong cách của công ty, có thể là hướng theo sự trẻ trung, vui vẻ. Nhưng cũng có khi lại là một sự hài hòa, nhẹ nhàng và trang nhã, tùy theo tính chất công việc và loại hình công ty.

Đối với các loại hình dành cho giải trí, vui chơi như quán cà phê, nhà hàng...thì thiết kế nội thất lại mang một tầm vóc khá đa dạng. Nhưng hầu như đều mang một màu sắc nổi bật, chứa đầy sự sáng tạo và cả sự độc đáo, phá cách nếu cần thiết. Thể hiện cái tôi của chủ nhân, cũng như nét riêng của từng địa điểm.

Với mỗi không gian và công trình kiến trúc khác nhau sẽ có những ý tưởng, xu hướng thiết kế nội thất khác nhau. Tuy nhiên dù là loại hình nào thì thiết kế nội thất cũng đóng một tầm quan trọng vô cùng to lớn. 

Tin tức liên quan

Những mẫu thiết kế nội thất biệt thự nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Loại hình bất động sản này đang dần được ưa chuộng nhiều hơn. Đặc biệt đây chính là “khẩu vị đầu tư” kiểu mới của giới thượng lưu.

Trong công tác xây dựng nhà ở hiện nay, có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trong đó có việc xây tường gạch đúng kỹ thuật. Vì vậy, TÂM PHÁT xin gửi đến các bạn các kỹ thuật xây tường gạch từ các bước chuẩn bị đến khi hoàn thiện một cách chi tiết nhất. Mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Rất nhiều người biết đến sơn lót nhưng không hiểu rõ tác dụng chính của nó là gì nên cảm thấy băn khoăn, phân vân không biết có nên dùng sơn lót khi sơn nhà không.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định phạt tiền 10-50 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng.